Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ nhận định về mối quan hệ đối tác với Nhật Bản

Thủ tướng Ấn Độ nhận định về mối quan hệ đối tác với Nhật Bản

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng năng lực sản xuất.

05:14 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, hãng PTI của Ấn Độ đưa tin Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá Ấn Độ và Nhật Bản có mối quan hệ "đối tác tự nhiên" và những khoản đầu tư của Nhật Bản đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của Ấn Độ.

Phát biểu với cộng đồng Ấn Độ tại Nhật Bản trong ngày 23/5/2022 - ngày đầu tiên của chuyến thăm hai ngày tới nước này, Thủ tướng Modi nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng năng lực sản xuất.

Theo ông, các dự án như đường sắt cao tốc Mumbai - Ahmedabad, Hành lang Công nghiệp Delhi - Mumbai, các hành lang vận chuyển hàng hóa chuyên dụng là những ví dụ về hợp tác Ấn Độ - Nhật Bản.

Trong hai năm qua, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, toàn bộ chuỗi cung ứng đều có vấn đề. Để ngăn chặn tình trạng như vậy trong tương lai, Ấn Độ đã triển khai chiến lược "Ấn Độ tự cường" góp phần đảm bảo sự ổn định và bền vững của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát, Ấn Độ đảm bảo cung cấp vaccine phòng bệnh cho người dân và còn gửi tặng vaccine cho 100 quốc gia khác trên thế giới. Ông cho biết thêm Ấn Độ đang nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Quốc gia này đặt mục tiêu đến năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ đáp ứng 50% nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong nước. Cuộc cách mạng kỹ thuật số ở Ấn Độ đảm bảo hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả, ngay cả trong đại dịch COVID-19, và nước này hiện chiếm 40% tổng số giao dịch kỹ thuật số trên toàn thế giới./. 

Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-an-do-nhan-dinh-ve-moi-quan-he-doi-tac-voi-nhat-ban/792163.vnp

 

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục