Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Trải nghiệm những lễ hội đặc sắc của Ấn Độ giữa lòng Hà Nội

Trải nghiệm những lễ hội đặc sắc của Ấn Độ giữa lòng Hà Nội

Lễ hội Diwali và lễ hội Dussehra của Ấn Độ chính thức bắt đầu vào lúc 18 giờ (ngày 2/11/2018) tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (số 63 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

04:06 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Đại diện ban tổ chức cho biết, lễ hội Diwali là lễ hội ánh sáng, còn lễ hội Dussehra là màn ăn mừng chiến thắng của thần Rama (sau khi tiêu diệt quỷ Ravana) và các hoạt động chào đón thần trở về vương quốc.

Đây là những lễ hội truyền thống của người dân Ấn Độ, tượng trưng cho khởi đầu mới, sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, điều thiện trước cái ác…

Điểm nhấn của chương trình lần này là màn biểu diễn Garba - điệu nhảy đến từ bang Gujarat (Ấn Độ). Ngoài ra, tham dự lễ hội, du khách sẽ được mặc thử trang phục truyền thống saree, tìm hiểu nghệ thuật vẽ henna, tham gia lễ thắp đèn và thưởng thức ẩm thực Ấn Độ…

Chương trình do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức, miễn phí vé vào cửa cho du khách thuộc mọi lứa tuổi.

Tại Ấn Độ, lễ hội Dussehra thường được tổ chức vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm (khoảng 20 ngày trước lễ hội Diwali). Trong ngày lễ hội Dussehra, phần lớn cửa hàng ở Ấn Độ đóng cửa, người dân diện những bộ trang phục đẹp tới những khu đất rộng có tổ chức múa Ramlila (tái hiện cuộc chiến đấu quyết liệt giữa thần Rama và quỷ Ravana).

Lễ hội Diwali thường được tổ chức vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm để chào đón một năm mới theo lịch của người Hindu. Với ý nghĩa xua đuổi quỷ dữ, mang ánh sáng đến với mọi người, vào ngày lễ này, người dân thắp đèn trên các đường phố, tạo nên cảnh tượng lung linh, ấn tượng.

Hiện nay, lễ hội Diwali và lễ hội Dussehra được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/trai-nghiem-nhung-le-hoi-dac-sac-cua-an-do-giua-long-ha-noi/532921.vnp

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục