Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Triển vọng mở rộng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực thực phẩm

Triển vọng mở rộng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực thực phẩm

Tại buổi tiếp đón ông Mohit Singla, Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến thương mại Ấn Độ (TPCI), TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp, các chương trình xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ do VCCI tổ chức luôn thu hút sự quan tâm đông đảo của các doanh nghiệp Việt Nam.

06:54 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

TS. Đoàn Duy Khương cho biết, với việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện đã tạo nền tảng định hình quan hệ hợp tác vững chắc trên mọi lĩnh vực, trong đó có thương mại. Nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đã quan tâm và đang đầu tư hiệu quả vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như khai thác khoáng sản, công nghiệp ô tô, thép, dầu khí, năng lượng…

"Các buổi xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ do VCCI phối hợp tổ chức luôn thu hút nhiều doanh nghiệp tham dự và tìm hiểu. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam hiện nay rất mong muốn được hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực dệt may, thủ công mỹ nghệ, công nghệ thông tin tại Ấn Độ", TS. Đoàn Duy Khương cho biết.

Phó Chủ tịch VCCI cũng đánh giá, Ấn Độ - Việt Nam sẽ còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Với nền tảng lâu đời của mối quan hệ đối tác chiến lược, cùng việc VCCI và Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ICCI) đã ký Biên bản ghi nhớ thành lập Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa doanh nghiệp hai bên, tạo điều kiện nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Mohit Singla, Chủ tịch TPCI cho biết, hiện nay Việt Nam là đất nước có mối quan hệ tốt nhất với Ấn Độ trong khối ASEAN.

"Việt Nam cũng là đối tác lâu dài và ổn định nhất của chúng tôi trong lĩnh vực thực phẩm. Đây cũng là mặt hàng đang được các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm tìm hiểu khi xúc tiến đầu tư sang Việt Nam", Chủ tịch TPCI nói.

Theo ông Mohit, các thế mạnh truyền thống của Ấn Độ là dệt may và công nghệ thông tin. Nhưng thực phẩm cũng là một ngành quan trọng và Ấn Độ có lợi thế trong ngành này. 70% các loại gia vị trên thế giới đều đến từ Ấn Độ, và đất nước này đóng góp rất nhiều sản phẩm trong cộng đồng thực phẩm toàn cầu.

Những mặt hàng thực phẩm xuất khẩu hàng đầu của Ấn Độ bao gồm thủy sản, hoa quả, lúa mì, rau, gạo. Hiện nay Ấn Độ đang cố gắng quảng bá đất nước như một điểm đến quốc tế về thực phẩm. Ông Mohit cũng cho biết thêm, Bộ Thương mại Ấn Độ cùng ICCI đã khởi động một nền tảng thực phẩm quốc tế cho ngành công nghiệp này, kết nối các công ty thực phẩm trên toàn Ấn Độ với những đối tác tiềm năng, trong đó có Việt Nam.

"Chúng tôi hy vọng trong vòng 5 năm tới, nền tảng này sẽ thu hút các công ty thực phẩm quốc tế, dù là Mỹ, Nepal hay Nhật Bản, Việt Nam... đến và giao dịch, trao đổi với các công ty trong nước. Tất cả mọi công ty đều được chào đón đến tham gia giao dịch và kinh doanh làm ăn. Đặc biệt, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam luôn luôn được chào đón và chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện về thuế, thủ tục hành chính để trợ giúp", ông Mohit khẳng định.

TS. Đoàn Duy Khương đã đánh giá cao việc hợp tác này. Với tư cách đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, TS. Đoàn Duy Khương khẳng định VCCI sẽ hỗ trợ và thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm, đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện giúp các doanh nghiệp Ấn Độ kết nối, tìm hiểu thông tin.

Nguồn: http://enternews.vn/trien-vong-mo-rong-hop-tac-viet-nam-an-do-trong-linh-vuc-thuc-pham-121730.html

Nguồn:

Cùng chuyên mục