Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ tổ chức Đối thoại an ninh tại New Delhi

Việt Nam và Ấn Độ tổ chức Đối thoại an ninh tại New Delhi

Tại cuộc đối thoại, hai bên nhất trí tích cực trao đổi quan điểm về các lĩnh vực như nền kinh tế xanh, đại dương bền vững và kết nối hàng hải.

08:00 19-09-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ngày 13/9, Đối thoại an ninh Việt Nam-Ấn Độ lần thứ 2 đã diễn ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang, đã dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham gia sự kiện này trong khi Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Vikram Misri dẫn đầu phái đoàn Ban Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (NSCS) Ấn Độ tham gia đối thoại.

Trong khuôn khổ cuộc đối thoại, hai bên đã thảo luận thẳng thắn về một số vấn đề cùng quan tâm. Phó Cố vấn Misri đã nhắc lại Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI) của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong đó tập trung vào nỗ lực hợp tác nhằm bảo tồn, duy trì và bảo vệ ngành hàng hải.

Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò của Ấn Độ trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực cũng như trong việc định hình cấu trúc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hai bên nhất trí hợp tác và phối hợp trong các vấn đề như chống khủng bố, đồng thời nhất trí rằng cần có những nỗ lực phối hợp để chống lại mối liên hệ giữa chủ nghĩa cực đoan hóa, khủng bố, sản xuất và buôn bán trái phép chất ma túy, vũ khí trong khu vực.

Phía Ấn Độ cũng đề nghị tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các chương trình nâng cao năng lực, bao gồm việc đào tạo các sỹ quan Bộ Công an thực hiện Sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đồng thời đề nghị chia sẻ kiến thức chuyên môn về an ninh mạng.

Là hai quốc gia có biển, Ấn Độ và Việt Nam có lợi ích lâu dài trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh cho không gian hàng hải chung. Việc chia sẻ các phương pháp hay nhất nhằm chống nạn cướp biển và đánh bắt trái phép cũng được thảo luận tại cuộc đối thoại an ninh lần này.

Hai bên cũng nhất trí tích cực trao đổi quan điểm về các lĩnh vực như nền kinh tế xanh, đại dương bền vững và kết nối hàng hải.

Trước đó, NSCS và Bộ Công an Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác vào năm 2016 nhằm thiết lập một cơ chế, thể chế giữa hai bên. Đối thoại an ninh Việt-Ấn lần đầu tiên được tổ chức hồi tháng 4/2018 tại Hà Nội./.

Nguồn:

TTXVN/Vietnam+

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục