Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 Covaxin của Ấn Độ

WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 Covaxin của Ấn Độ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/11/2021 đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vaccine phòng COVID-10 có tên Covaxin của Ấn Độ. Đây là quyết định quan trọng mở ra triển vọng sử dụng Covaxin trên toàn cầu.

05:43 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Trong dòng tweet đăng trên trang Twitter của tổ chức, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo: “WHO đã đưa Covaxin (do Bharat Biotech phát triển) vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), bổ sung vào danh mục vaccine ngày càng nhiều đã được WHO xác nhận để phòng chống COVID-19”.

WHO cũng cho biết, Covaxin được phê duyệt sử dụng cho tất cả các nhóm tuổi từ 18 trở lên, với hai liều cách nhau 4 tuần. Tuy nhiên hiện tổ chức này chưa có khuyến cáo về việc sử dụng vaccine này cho trẻ em, cũng như chưa có dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả với phụ nữ có thai.

Việc WHO đưa Covaxin vào danh sách sử dụng khẩn cấp đồng nghĩa là vaccine sản xuất tại Ấn Độ này sẽ được công nhận bởi các quốc gia khác và những người Ấn Độ đã tiêm Covaxin có thể không cần phải cách ly hoặc bị hạn chế khi ra nước ngoài.

Hiện nay, nhiều quốc gia như Guyana, Iran, Mauritius, Mexico, Nepal, Paraguay, Philipines, Zimbabwe, Australia, Oman, Sri Lanka, Estonia, Hy Lạp đã phê duyệt Covaxin, trong khi nhiều nước khác vẫn chờ quyết định của WHO.

Quyết định cấp phép của WHO còn đồng nghĩa với một sự công nhận dành cho các nhà khoa học Ấn Độ vì Covaxin là vaccine COVID-19 đầu tiên do Ấn Độ sản xuất.

Nhà sản xuất Bharat Biotech đã nộp đơn lên WHO xin cấp phép khẩn cấp với Covaxin từ tháng 4 năm nay và cung cấp các dữ liệu bắt buộc vào tháng 7. Nhưng quá trình phê chuẩn của WHO đã kéo dài do những quy trình đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và ổn định của vaccine, cũng như việc kiểm tra cơ sở sản xuất.

Việc Covaxin được WHO phê duyệt có khả năng mở đường cho cam kết của Ấn Độ về cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho COVAX - nỗ lực do WHO đồng chủ trì nhằm cung cấp vaccine cho các nước nghèo trên toàn cầu. Tháng trước, Reuters đưa tin chính phủ Ấn Độ trì hoãn thỏa thuận này tại thời điểm đó khi WHO đang cân nhắc về việc phê duyệt Covaxin.

Tờ IndianExpress cho biết, Covaxin là một trong sáu loại vaccine COVID-19 đã được cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp và đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng trên toàn quốc, cùng với hai loại khác là Covishield và Sputnik V.

Cùng với vaccine Covishield do Viện Huyết thanh Ấn Độ phát triển, Covaxin là trụ cột chính trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 của Ấn Độ. Cho đến nay, có trên 1,2 tỉ liều của hai vaccine này đã được tiêm. Theo công bố của nhà sản xuất Bharat Biotech và WHO, Covaxin đã chứng minh hiệu quả 77,8% ngăn ngừa mắc COVID-19 có triệu chứng và 65,2% bảo vệ chống lại biến thể Delta. 

Cho đến nay, WHO đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp trên toàn cầu các loại vaccine phòng COVID-19 do Pfizer-BioNTech, Johnson & Johnson, Moderna, Sinopharm và Oxford-AstraZeneca phát triển và sản xuất.

Trong khi đó, Bharat Biotech, nhà sản xuất Covaxin ngày 3/11 cho biết Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương (CDSCO) Ấn Độ đã chấp thuận việc gia hạn thời hạn sử dụng của Covaxin lên đến 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/who-phe-chuan-su-dung-khan-cap-vaccine-covid19-covaxin-cua-an-do-20211103194004572.htm

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục