Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ dự kiến xuất khẩu 2 triệu tấn đường thô sang Trung Quốc vào năm 2019

Ấn Độ dự kiến xuất khẩu 2 triệu tấn đường thô sang Trung Quốc vào năm 2019

Sau một thập kỉ, Ấn Độ một lần nữa xuất khẩu đường thô sang Trung Quốc vì chính phủ quốc gia này đang nhắm tới các thị trường quốc tế để làm giảm lượng dự trữ dư thừa, nguyên nhân khiến giá đường giảm và tạo ra tình trạng khủng hoảng tài chính tại nhiều nhà máy đường.

06:19 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Cụ thể, theo một tuyên bố của chính phủ, Ấn Độ đang lên kế hoạch xuất khẩu 2 triệu tấn gạo sang Trung Quốc để giảm thâm hụt thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Xuất khẩu đường thô từ Ấn Độ sang Trung Quốc sẽ bắt đầu vào đầu năm sau. Một hợp đồng xuất khẩu 15.000 tấn đường thô đã được Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA) và COFCO, một công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc", Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết.

Cơ quan này nói thêm, Ấn Độ dự kiến xuất khẩu 2 triệu tấn đường thô sang Trung Quốc vào năm tới.

"Đường thô là sản phẩm thứ hai, sau gạo non-basmati, Trung Quốc nhập khẩu từ Ấn Độ. Đây là một động thái nhằm giảm thâm hụt thương mại trị giá 60 tỉ USD của Trung Quốc với Ấn Độ".

Xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc trong năm 2017 - 2018 đạt 33 tỉ USD, trong khi nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên tới 76,2 tỉ USD.

Ấn Độ sản xuất kỉ lục 32,5 triệu tấn đường trong năm tài chính 2017 - 2018 và sản lượng dự báo sẽ vào mức tương đường hoặc thấp hơn một chút trong năm tài chính hiện tại. Nhu cầu nội địa hàng năm của Ấn Độ vào khoảng 26 triệu tấn. Tồn kho đầu kì của năm tài chính hiện tại, bắt đầu từ tháng trước, là 10 triệu tấn đường.

Để giải quyết lượng dự trữ thặng dư, chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu các nhà máy đường phải xuất khẩu 5 triệu tấn đường trong năm 2018 - 2019, và còn công bố một số hỗ trợ tài chính để xuất khẩu.

Chính phủ Ấn Độ cũng đàm phán với nhiều quốc gia khác, gồm Trung Quốc và Indonesia, để thúc đẩy xuất khẩu.

Sản lượng đường của Trung Quốc đạt khoảng 10,5 triệu tấn so với nhu cầu hàng năm là 15 triệu tấn. Nhập khẩu của Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa cũng như xây dựng kho dự trữ phòng rủi ro. Bắc Kinh đưa ra hạn ngạch, hai lần một năm, để các nhà giao dịch nhập khẩu đường từ thị trường quốc tế.

"Đường Ấn Độ cũng là loại chất lượng cao và không chứa chất dextran vì khoảng thời gian ngắn cần thiết cho giai đoạn từ cắt đến nghiền. Ấn Độ đang trong vị thế để trở thành nhà xuất khẩu thường xuyên và đáng tin cậy đối với một lượng lớn đường chất lượng cao sang Trung Quốc", Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/an-do-du-kien-xuat-khau-2-trieu-tan-duong-tho-sang-trung-quoc-vao-nam-toi-110524.html

Nguồn:

Cùng chuyên mục