Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ mở rộng lĩnh vực năng lượng Mặt trời cho đầu tư nước ngoài

Ấn Độ mở rộng lĩnh vực năng lượng Mặt trời cho đầu tư nước ngoài

Các khoản đầu tư lên tới 100 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng Mặt trời của Ấn Độ trong vòng 10 năm tới nhiều khả năng sẽ do các nhà đầu tư nước ngoài cung cấp, trong bối cảnh không ít nhà sản xuất địa phương đang đối mặt nguy cơ sẽ phải “đứng ngoài cuộc chơi” do không còn được chính phủ bảo hộ như trước.

05:18 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Tuần trước, Softbank của Nhật Bản đã trở thành “người chơi” lớn đầu tiên bước vào thị trường năng lượng Mặt trời của Ấn Độ, với số vốn đầu tư lên đến 20 tỷ USD. 

Tại đây, Softbank đặt tham vọng sản xuất các tấm thu năng lượng Mặt Trời nhưng sẽ kết hợp với nhà sản xuất đồ điện tử Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan hơn là với một nhà sản xuất địa phương. 

Ngoài Softbank, Trina Solar của Trung Quốc cũng vừa loan báo kế hoạch xây dựng một nhà máy có giá trị 500 triệu USD tại quốc gia Nam Á này và SunEdison, một công ty năng lượng của Mỹ, dự định sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào một cơ sở sản xuất tấm năng lượng Mặt trời tại đây.

Trong vòng sáu tháng qua, nhiều nhà sản xuất tấm năng lượng Mặt trời của Ấn Độ đã được hưởng lợi từ việc nhu cầu sử dụng tăng cao khi nguồn cung của các công ty nước ngoài chưa thể kịp thời đáp ứng. 

Tuy nhiên, với quy mô nhỏ cùng công nghệ lạc hậu, những nhà sản xuất này chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn thác thức khi đất nước mở cửa thị trường năng lượng cho các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. 

Jasmeet Khurana, chuyên gia đến từ hãng tư vấn về lĩnh vực năng lượng Mặt trời Bridge To India, nhận định các nhà sản xuất nhỏ của Ấn Độ, nhất là các nhà sản xuất pin Mặt trời, sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực vì họ không thể cạnh tranh cả về mặt công nghệ lẫn về giá cả.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi những nhà sản xuất này sẽ không thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ nữa, do New Delhi hiện giờ đã gỡ bỏ nhiều hạn chế cạnh tranh đối với thị trường năng lượng Mặt trời và chuyển hướng quan tâm hơn đến khả năng kiến tạo việc làm nhanh chóng và đảm bảo nguồn cung điện dồi dào tại quốc gia vốn hay bị thiếu điện này. 

Năm ngoái, Chính phủ Ấn Độ đã bãi bỏ thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm pin nhập khẩu.

Chính phủ Ấn Độ dự kiến nhu cầu sử dụng điện tại nước này sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới, từ mức khoảng 140.000 megawatts (MW) hiện thời. 

Và để đáp ứng nhu cầu tăng cao này, sẽ cần khoảng 100.000 MW từ nguồn năng lượng Mặt trời, trong đó ít nhất 8.000 MW sẽ đến từ các bộ pin do sản xuất Ấn Độ cung cấp./.

(vietnamplus.vn)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục