Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bầu cử ở Ấn Độ: Cuộc diễn tập của nền dân chủ lớn nhất thế giới

Bầu cử ở Ấn Độ: Cuộc diễn tập của nền dân chủ lớn nhất thế giới

05:30 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc và đạo Hindu của ông Narendra Modi đang tìm kiếm lại chiến thắng tuyệt vời vào năm 2014 để bảo đảm nhiệm kỳ thứ hai khi người Ấn Độ tham gia bỏ phiếu từ ngày 11/4/2019. 5 năm sau khi Đảng của ông Modi có được ghế đa số đầu tiên của Ấn Độ trong ba thập kỷ, Thủ tướng Modi sẽ đối mặt với phe đối lập phân tán bao gồm Đảng Quốc Đại do Rahul Gandhi lãnh đạo và một nhóm các đảng phái khu vực và cánh tả.

Vào tháng tới, 900 triệu người Ấn Độ sẽ bầu ra một quốc hội mới. Các cử tri sẽ đi bỏ phiếu trong vòng 7 ngày trong hơn năm tuần, tùy thuộc vào nơi họ sống và việc đếm phiếu bầu sẽ được tính vào ngày 23/5/2019.

Chiến trường then chốt là bang lớn nhất Ấn Độ, Uttar Pradesh nơi mà BJP đã chiến thắng vào năm 2014. Tuy nhiên, năm nay, Đảng BJP phải đối mặt với một liên minh đối lập mới gồm các đảng Akhilesh Yadav, Samajwadi và đảng Bahujan Samaj. Đảng Quốc Đại đã không tham gia liên minh đối lập và sẽ tranh cử ghế riêng.

BJP hy vọng sẽ bù đắp phiếu bầu vì sự suy giảm ủng hộ dự kiến tại vành đai Hindi (Hindi heartland tức bang Uttar Pradesh) bằng cách củng cố tại bang Tây Bengal, nơi từng là thành trì của đảng Đại hội Trinamool, do Firebrand Mamata Banerjee lãnh đạo.

Bốn bang gồm Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Odisha và Sikkim cũng sẽ tổ chức các cuộc bầu cử cho các hội đồng lập pháp cấp bang mới cùng lúc với cuộc bầu cử Quốc hội.

Nền dân chủ lâu đời ở Ấn Độ

Ấn Độ đã áp dụng nền dân chủ với quyền bầu cử phổ quát ngay sau khi kết thúc sự thống trị của thực dân Anh vào năm 1947. Nhiều người đã hoài nghi rằng, liệu nền dân chủ sẽ có thể hoạt động ở một quốc gia phức tạp và nghèo nàn như vậy được không. Nhưng kể từ khi người Ấn Độ bầu Quốc hội đầu tiên của họ - sau hơn bốn tháng kể từ tháng 10 năm 1951 - đất nước này đã tổ chức thành công 16 cuộc tổng tuyển cử.

Cuộc bầu cử Quốc hội chỉ bị hoãn lại một lần, trong tình trạng khẩn cấp kéo dài 21 tháng của bà Indira Gandhi. Khi cuộc bầu cử được tổ chức lại vào năm 1977, các cử tri đã đưa ra cảnh cáo cho quyết định cho bà Gandhi bằng cách bầu cho một liên minh đối lập lên nắm quyền.

Ai đủ tư cách tham gia bỏ phiếu?

Tất cả những người Ấn Độ tròn 18 tuổi vào ngày 1/1/2019 đều có thể bỏ phiếu. Cuộc bầu cử năm nay có số lượng cử tri cao hơn khoảng 10% so với cuộc bầu cử năm 2014. Trong số những người đủ điều kiện để bỏ phiếu, có khoảng 130 triệu là những người bỏ phiếu lần đầu, trong đó có khoảng 16 triệu được sinh ra trong thế kỷ XXI. Công dân chuyển giới đủ điều kiện để bỏ phiếu ở Ấn Độ kể từ năm 2012 và khoảng 38300 người được đăng ký. Công dân Ấn Độ sống ở nước ngoài cũng có thể bỏ phiếu, với khoảng 71700 người hiện đã được đăng ký.

Ấn Độ áp dụng chế độ bầu cử nào?

Quốc hội Ấn Độ có 543 khu vực bầu cử được xác định theo địa lý. Người chiến thắng trong mỗi khu vực bầu cử được quyết định bởi người nhiều phiếu nhất là người chiến thắng (first-past-the-post). Không có ngưỡng tối thiểu để chiến thắng, mặc dù có thể tiến hành bầu cử lại trong trường hợp có vấn đề về kỹ thuật hoặc sự gián đoạn khác đối với quá trình bỏ phiếu.

Thông thường, các thùng phiếu đi cùng biểu tượng của các đảng để giúp cử tri mù chữ dễ dàng bỏ phiếu. Những người bỏ phiếu cũng có quyền lựa chọn không bỏ cho bất kỳ ai (None of the Above).

Tại sao Ấn Độ bỏ phiếu trong nhiều giai đoạn khác nhau?

Công dân ở các khu vực khác nhau của Ấn Độ đi bầu cử vào những ngày khác nhau vì bộ máy hành chính và an ninh của đất nước không thể đảm bảo bỏ phiếu tự do và công bằng - và tính toàn vẹn của các máy bầu cử - trên toàn quốc cùng một lúc.

Các cử tri Ấn Độ đã bỏ phiếu tại một triệu trạm bỏ phiếu với hơn 11 triệu quan chức sẽ tham gia vào việc tổ chức bầu cử. Các lực lượng cảnh sát bán quân sự quốc gia sẽ chịu trách nhiệm an ninh.

Trong năm 2014, cuộc bầu cử đã được tổ chức trong 9 giai đoạn - năm 2019 cuộc bầu cử sẽ được nén thành 7 giai đoạn. Nhiều bang bỏ phiếu trong một ngày, nhưng các bang lớn hơn và những bang được coi là dễ bị bạo lực hoặc thao túng liên quan đến bầu cử hơn, sẽ bỏ phiếu theo nhiều giai đoạn để đảm bảo an ninh.

Việc bỏ phiếu ở các bang Uttar Pradesh, Tây Bengal và Bihar sẽ được trải rộng trên cả 7 giai đoạn của cuộc bầu cử quốc gia.

Việc kiểm phiếu sẽ kéo dài bao lâu?

Ấn Độ đã sử dụng máy bỏ phiếu điện tử cho các cuộc bầu cử quốc hội từ năm 2004, khiến việc đếm nhanh hơn nhiều so với thời kỳ bỏ phiếu trước đây, nhưng phải mất nhiều ngày để có kết quả rõ ràng.

Tuy nhiên, để giảm sự lo ngại của công chúng về tính toàn vẹn của các máy bầu cử, Ủy ban Bầu cử của Ấn Độ hiện đã yêu cầu mọi trạm bỏ phiếu cũng sử dụng ít nhất một máy kiểm tra giấy tờ có thể kiểm chứng cử tri, mặc dù công dân có thể chứng kiến và xác minh phiếu bầu của họ đã được đăng ký chính xác.

Ủy ban đã yêu cầu các tờ giấy được tính - để xác minh tính chính xác của các máy bỏ phiếu điện tử - trong các trạm bỏ phiếu được chọn ngẫu nhiên sau khi đếm, điều này có thể có nghĩa là, sẽ có một chút chậm trễ trong việc xác nhận và báo cáo kết quả chính thức.

Mặc dù vậy, xu hướng chung của kết quả bầu cử có thể sẽ rõ ràng vào đầu giờ chiều ngày 23/5/2019. Có thể mất một ngày để xác nhận kết quả cuối cùng cho mỗi khu vực bầu cử, đặc biệt là trong trường hợp có kết quả sát sao và quá trình kiểm đếm phải được hoàn thành trước 27/5/2019.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.ft.com/content/f86c036e-43f0-11e9-b168-96a37d002cd3

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục