Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Vinfast khởi công cơ sở sản xuất xe điện tích hợp ở Tamil Nadu, Ấn Độ

Vinfast khởi công cơ sở sản xuất xe điện tích hợp ở Tamil Nadu, Ấn Độ

VinFast Auto thông báo sẽ động thổ nhà máy sản xuất xe điện tích hợp (EV) tại thành phố Thoothukudi, Tamil Nadu vào ngày 25/2/2024. Động thái này thể hiện một bước tiến quan trọng hướng tới mối quan hệ đối tác chiến lược giữa VinFast và Chính phủ bang nhằm thúc đẩy phát triển giao thông xanh ở Ấn Độ và trong khu vực.

03:00 22-02-2024 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức lễ động thổ dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/2. Động thái này diễn ra sau hơn 1 tháng biên bản ghi nhớ (MoU) giữa VinFast và chính quyền bang Tamil Nadu được ký kết.

Theo đó, VinFast cam kết đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 của dự án nhà máy sản xuất xe điện và dự án sẽ được triển khai trong 5 năm. Nhà máy này không chỉ đáp ứng cho các mục tiêu phát triển tại thị trường Ấn Độ của hãng xe điện Việt Nam, mà còn phục vụ cho mục tiêu xuất khẩu sang các nước Nam Á, Trung Đông và châu Phi.

Nhà máy VinFast tại Tamil Nadu có công suất lên đến 150.000 xe điện mỗi năm khi đi vào vận hành chính thức và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 3.000 - 3.500 việc làm cho thị trường lao động địa phương. Là nhà sản xuất xe điện tiên phong của Việt Nam với tầm nhìn toàn cầu, VinFast luôn nỗ lực không ngừng trong đổi mới và nghiên cứu, hướng đến mục tiêu trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu ngành công nghiệp xe điện và kiến tạo một tương lai xanh cho tất cả mọi người.

"Dự án sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu 30% ô tô cá nhân đăng ký mới là xe điện của Chính phủ Ấn Độ. Đây là một kế hoạch mang tính chiến lược, góp phần giảm thiểu khí thải carbon trong lĩnh vực giao thông và bảo vệ môi trường", đại diện VinFast cho biết.

Bên cạnh Ấn Độ, VinFast đang từng bước lên kế hoạch xây dựng nhà máy ở Indonesia. Đây là một trong số các nhà máy có quy mô lớn của VinFast bên cạnh nhà máy chính ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam và một nhà máy mới ở Bắc Carolina, Mỹ - dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2025. 

Theo kế hoạch đã được công bố, VinFast dự kiến sẽ đầu tư tối thiểu 1,2 tỷ USD vào Indonesia trong dài hạn. Song song với việc phân phối các dòng xe nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn đầu, VinFast sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện với sản lượng dự kiến lên đến 30.000 - 50.000 xe/năm tại Indonesia.

Nguồn:

CIS

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục