Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Giới thiệu sách: Vinyasa yoga - Hợp nhất cơ thể và tâm trí bằng hơi thở

Giới thiệu sách: Vinyasa yoga - Hợp nhất cơ thể và tâm trí bằng hơi thở

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu cuốn sách "Vinyasa yoga - Hợp nhất cơ thể và tâm trí bằng hơi thở" của Srivatsa Ramaswami qua bản dịch của hai dịch giả Nguyễn Trang Nhung và Trần Mai Phương.

09:00 28-06-2023 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Để hướng dẫn người tập hiểu và thực hành các tư thế, động tác Yoga trên từng trang giấy vốn không phải một việc dễ dàng, nhưng tác giả Srivatsa Ramaswami đã rất thành công trong việc dẫn dắt độc giả của mình vào hành trình khám phá cơ thể và tâm trí thông qua tác phẩm 'VINYASA YOGA'.

Phần mở đầu của sách là những chia sẻ của tác giả về quá trình 33 năm học tập dưới trướng T. Krishnamacharya, người sáng tạo ra trường phái Vinyasa yoga, và cùng với những chia sẻ cá nhân của ông sau hơn hai thập kỷ làm việc dưới cương vị giáo viên Yoga. Sau đó chúng ta đến nội dung chính của cuốn sách là 12 chương tương ứng cho 12 trình tự động tác cùng với 1000 ảnh màu minh họa rõ nét động tác và quy trình thở dưới những lời hướng dẫn chi tiết của tác giả. 

Vinyasa là từ tiến Phạn kết hợp giữa tiền tố Vi- và hậu tố nyasa, trong đó vi- là biến thể và nyasa nghĩa là trong giới hạn các tham biến được quy định. Các thông số bao gồm Vững chắc (Sthira), Thoải mái (Sukha), Thở đều và dài (Prayatna sithila). Trong Vinyasa ta không chỉ đơn thuần tập động tác mà mỗi động tác đều phải kết nối nhịp nhàng với hơi thở. Tập luyện Vinyasa không chỉ đem đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe như rèn luyện sự dẻo dai cho cơ bắp, tăng dung tích phổi, cải thiện khả năng cân bằng,… mà còn đem lại những lợi ích về tinh thần như tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ,…

Các tư thế tập được hướng dẫn một cách chi tiết với ngôn từ dễ hiểu, kèm theo loạt hình ảnh minh họa tương ứng với từng động tác. Bên cạnh chuỗi các trình tự tư thế đa dạng, tác giả cũng giới thiệu cho ta các bài tập thư giãn và thiền, với những hướng dẫn cụ thể về việc kết hợp hơi thở phù hợp để đạt được hiệu quả luyện tập tốt nhất. Tất cả các đối tượng độc giả, từ học sinh, người đi làm văn phòng muốn thư giãn sau một ngày mệt mỏi đến những người học và giảng dạy yoga chuyên sâu đều có thể tham khảo cuốn sách này.

Tác giả Srivatsa Ramaswami sinh ra ở Palayamcottai, Tirunelveli Dt vào năm 1939 trong một gia đình tôn giáo thực hành nghi lễ và tụng kinh theo triết lý Vedanta. Ông đã được theo học tại Phái bộ truyền giáo Ramakrishna. Cha của ông là bạn riêng của Krishnamacharya, "cha đẻ của yoga hiện đại". Ông học yoga ở Madras dưới thời Krishnamacharya trong 33 năm kể từ năm 1955. Tại Ấn Độ, ông đã giảng dạy hơn 20 năm tại Tổ chức Kalakshetra và những nơi khác, trở nên nổi tiếng trên đài phát thanh và truyền hình Ấn Độ. Ông đã điều hành các hội thảo ở Mỹ tại Viện Esalen, Viện Himalaya và nhiều trung tâm khác. Ông sống và dạy học ở Mỹ. Ở Anh, ông đã giảng dạy các chương trình về các chủ đề như Vinyasa Krama Yoga, yoga của Krishnamacharya, Pranayama Mantra và Thiền, Surya Namaskar (Chào mặt trời); và Ấn Độ giáo kinh điển bao gồm Hatha Yoga Pradipika, Yoga Sutras của Patanjali, và Bhagavad Gita.

 

 

 

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục