Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Tìm hiểu nền ẩm thực Ấn Độ (Phần 3)

Tìm hiểu nền ẩm thực Ấn Độ (Phần 3)

Đặc sản ẩm thực tại 29 bang của Ấn Độ

06:23 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

12. Món Cà ri cá, bang Goa:

Cà ri cá bao gồm me và các loại gia vị đặc biệt dùng với cơm hoặc roti.

fish curry

 

13. Món Kafuli, bang Uttarakhand:

Đây là một loại cà ri đặc được làm từ lá cỏ cà ri, gia vị, sữa đông, bột gạo, v.v. và ăn kèm với bánh chapatis hoặc cơm trắng.

kafuli

 

14. Món Chakhwi, bang Tripura:

Đây là một món ăn truyền thống của bang Tripura, với nguyên liệu măng tre, đu đủ xanh, và các loại đậu lăng.

chakwai

 

15. Món Kangsoi, bang Manipur:

Một món hầm theo mùa dưới dạng súp với hành tây hoặc hành lá cắt nhỏ. Món này đôi khi ăn kèm với cá khô.

kangsoi

 

16. Món Jadoh, bang Meghalaya:

Món ăn này được làm từ sự kết hợp giữa gạo và thịt, hấp lâu và kỹ.

jadoh

 

17. Món Appam, bang Kerala:

Là loại bánh kếp làm từ bột gạo lên men và nước cốt dừa, món này có nguồn gốc từ Sri Lanka, được sử dụng như một món ăn yêu thích cho bữa sáng và bữa tối.

appam

 

18. Món Bhutte Ka Kiss, bang Madhya Pradesh:

Bitte ki Kiss là một món ăn đường phố của Indore được làm từ ngô và hương vị rất thơm ngon. Đây cũng là món ăn đơn giản tại nhà, có thể được thực hiện trong vòng chưa đầy 30 phút.

bhutte ka kiss

 

19. Món Dal Baati Churma, bang Rajasthan:

Món ăn truyền thống của bang Rajasthani bao gồm Daal cay, Churma ngọt với Baatis chiên giòn hoặc bánh mì.

dal bati

 

20. Món Bajre Ki Khichdi, bang Haryana:

Món này làm từ hạt kê nghiền thô, trộn với bơ cứng hoặc dầu mè nguyên chất.

bajre ki khichdi

 

21. Món Thukpa, bang Arunachal Pradesh:

Món ăn này được chế biến từ mì, rau và các loại thịt.

thukpa

 

22. Món Momo, bang Sikkim:

Momo là bánh bao của các nước vùng Nam Á, có thể ăn kèm nước sốt cay và súp.

momo

 

23. Món Bisi Bele Bath, bang Karnataka:

Đây là món ăn kết hợp giữa Sambar Daal và gạo được nấu với me và bột cay.

bisi bele bath

 

24. Món thịt lợn nấu măng, bang Nagaland:

Là một món ăn đơn giản, trong đó thịt lợn được nấu với măng khô, các loại rau thơm và ớt, ăn với cơm trắng.

pork with bamboo

 

25. Món Misa Mach Poora, bang Mizoram:

Món ăn hải sản gồm có tôm rang, rau củ và nước cốt chanh.

misa mach pora

 

26. Món Chhena Poda, bang Odisha:

Đây là một món tráng miệng làm từ pho mát nướng, đường và suji. Nó được nướng trong nhiều giờ cho đến khi có màu nâu.

chhena poda

 

27. Món Chilla, bang Chhattisgarh:

Đây là món đặc sản ngon được làm từ hoa đậu gà, có thể ăn với tương ớt hoặc cuốn với đậu phụ.

chella

 

28. Món Dhuska, bang Jharkhand:

Nó là một món ăn nhẹ chiên giòn, thành phần chính là bột gạo, bột chana dal và khoai tây luộc, ăn kèm với tương ớt.

dhuska

 

29. Món Tunde Ke Kababs, bang Uttar Pradesh:

Đây là một đĩa kebab của ẩm thực Awadhi rất phổ biến ở vùng Lucknow. Món này ăn kèm nhiều loại gia vị.

tunde ka kebabs

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: Indian Foods | 29 Traditional Indian Foods List | Incredible India

Bấm vào đây để đọc phần 1 của bài viết này

Bấm vào đây để đọc phần 2 của bài viết này

Nguồn:

Cùng chuyên mục