Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

banner-vi banner-vi

Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ tham dự cuộc giao lưu với Quốc Vụ Khanh phụ trách Ngoại giao và Dệt may Ấn Độ

Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ tham dự cuộc giao lưu với Quốc Vụ Khanh phụ trách Ngoại giao và Dệt may Ấn Độ

Ngày 26 tháng 8 năm 2026, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tham dự Buổi giao lưu với cộng đồng cựu học viên các Chương trình Học bổng ITEC (Chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Ấn Độ) và ICCR (Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ). Sự kiện diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của Ngài Pabitra Margherita, Quốc Vụ Khanh phụ trách Ngoại giao và Dệt may Cộng hòa Ấn Độ, cùng các cán bộ của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

09:00 27-08-2026 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Phát biểu tại buổi giao lưu, Tiến sĩ Bùi Việt Hương, Phó Viện trưởng Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đã bày tỏ niềm vinh dự khi đại diện cho Trung tâm và cộng đồng cựu học viên chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc về ý nghĩa của các chương trình học bổng. Trong thông điệp mang tính chiến lược gửi tới Ngài Quốc Vụ Khanh Pabitra Margherita và toàn thể đại biểu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cột mốc lịch sử vào tháng 5 năm 2026, khi Việt Nam và Ấn Độ chính thức nâng cấp quan hệ lên tầm mức Đối tác Chiến lược Toàn diện Tăng cường (Enhanced Comprehensive Strategic Partnership). Việc nâng tầm quan hệ song phương củng cố lòng tin chính trị và mở ra chương mới mang tính đột phá cho các hoạt động hợp tác giáo dục, trao đổi chuyên gia và gắn kết sâu sắc hơn giữa hai quốc gia.

Trong bối cảnh mới đó, Tiến sĩ Bùi Việt Hương khẳng định các cơ sở nghiên cứu và đào tạo học thuật đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc về Ấn Độ tại Việt Nam, mở rộng giao lưu văn hóa và phát triển các lĩnh vực hợp tác thực chất. Từ chính trải nghiệm của bản thân khi tham gia chương trình ITEC về Kỹ năng Lãnh đạo trong thế kỷ 21, tại Học viện quản lý Ấn Độ tại Bodh Gaya (IIM Bodh Gaya) vào tháng 3/2026, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ nhận định rằng, học bổng ITEC kiến tạo cơ hội chia sẻ tri thức chuyên môn và là sợi dây kết nối bền chặt giữa các cá nhân cũng như các cơ quan, tổ chức của hai nước. Cán bộ và học viên trở về từ Ấn Độ mang theo kiến thức mới, kinh nghiệm mới, và những tình bạn bền chặt, góp phần củng cố nền tảng nhân văn và trí tuệ cho quan hệ song phương.

Thay mặt Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Tiến sĩ Bùi Việt Hương gửi lời cảm ơn trân trọng và sâu sắc nhất tới Chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam vì đã trao những cơ hội học tập quý báu thông qua chương trình ITEC cho đoàn cán bộ Học viện và học bổng ICCR cho các học viên, nghiên cứu sinh. Những hỗ trợ này đã trực tiếp góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu và quản lý của Học viện, đồng thời tiếp thêm động lực cho công tác tư vấn chính sách và giảng dạy lý luận tại Việt Nam.

Đáp lại sự hỗ trợ quý báu đó, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và quảng bá rộng rãi các chương trình học bổng ITEC và ICCR đến đông đảo cán bộ, giảng viên và học viên trong toàn hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Trung tâm quyết tâm tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò là cầu nối tích cực, phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Ấn Độ và các cơ sở đào tạo uy tín của Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đoàn cán bộ, nghiên cứu viên Việt Nam tham dự các khóa đào tạo phù hợp.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ xác định tập trung vào các định hướng hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của các chương trình học bổng và giao lưu học thuật. Trung tâm sẽ chủ động đề xuất thiết kế các khóa học ITEC chuyên biệt, tập trung vào các chủ đề quản trị hiện đại, ứng dụng công nghệ và hoạch định chính sách nhằm đáp ứng chính xác nhu cầu thực tiễn của đội ngũ cán bộ lãnh đạo Việt Nam trong thời đại mới. Song song với đó, các hoạt động phối hợp tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm chuyên đề và các dự án nghiên cứu chung giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các viện nghiên cứu hàng đầu của Ấn Độ sẽ tiếp tục được mở rộng.

Ngoài ra, việc duy trì và phát triển mạng lưới cựu học viên ITEC và ICCR cũng được coi là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo diễn đàn kết nối thường xuyên, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy các ý tưởng hợp tác lâu dài. Buổi giao lưu đã khép lại trong không khí ấm áp và thắm tình đoàn kết, một lần nữa khẳng định hợp tác giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân sẽ tiếp tục là động lực mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Nâng cao Việt Nam - Ấn Độ trong những năm tới.

 

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục